fe ra no2

Fe HNO3 đặc nóng

Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O là phản xạ lão hóa khử, được VnDoc biên soạn, phương trình Fe+ HNO3 đặc rét này tiếp tục xuất hiện tại nhập nội dung những bài bác học: Cân tự phản xạ lão hóa khử đặc điểm Hóa học tập của Fe và đặc điểm chất hóa học HNO3.... cũng tựa như các dạng bài bác tập luyện cần thiết.

Bạn đang xem: fe ra no2

>> Mời chúng ta tìm hiểu thêm một vài nội dung liên quan:

  • Phản ứng này tại đây ko đưa đến muối hạt Fe (III)
  • Quặng Fe manhetit với bộ phận chủ yếu là
  • Hợp hóa học này tại đây của Fe một vừa hai phải với tính lão hóa một vừa hai phải với tính khử
  • Kim loại Fe ko phản xạ được với hỗn hợp này sau đây
  • Sắt tây là Fe được phủ lên mặt phẳng tự sắt kẽm kim loại này sau đây

1. Phương trình phản xạ Fe ứng dụng HNO3 đặc nóng

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

2. Điều khiếu nại phản xạ xẩy ra phản xạ Fe và HNO3 

HNO3 đặc nóng

3. Cân tự phản xạ lão hóa khử Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 ↑ + H2O

Xác quyết định sự thay cho thay đổi số oxi hóa

Fe0 + HN+5O3 → Fe+3(NO3)3 + N+4O2 ↑ + H2O

1x

3x

Fe → Fe+3 + 3e

N+5 + 1e → N+4

4. Hiện tượng phản xạ xẩy ra Khi mang lại Fe ứng dụng HNO3 đặc nóng

Khi mang lại Fe ứng dụng HNO3 đặc rét, với khí độc gray clolor đỏ lòe bay rời khỏi đó là NO2

5. Tính hóa chất cơ bạn dạng của sắt

4.1. Tác dụng với phi kim 

Với oxi: 3Fe + 2O2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} Fe3O

Với clo: 2Fe + 3Cl2 \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} 2FeCl3

Với lưu huỳnh: Fe + S \overset{t^{\circ } }{\rightarrow} FeS

Ở sức nóng phỏng cao, Fe phản xạ được với khá nhiều phi kim.

4.2. Tác dụng với hỗn hợp axit

Tác dụng với với HCl, H2SO4 loãng

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Tác dụng với H2SO4 đặc, nóng; HNO3 đặc:

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Không ứng dụng với H2SO4 đặc nguội, HNO3 đặc, nguội

4.3. Tác dụng với hỗn hợp muối

Đẩy được sắt kẽm kim loại yếu hèn rộng lớn thoát khỏi muối

Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

6. Bài tập luyện áp dụng liên quan 

Câu 1. Cho lếu hợp ý Fe, Cu nhập HNO3 đặc, đun rét cho đến phản xạ trọn vẹn, chiếm được hỗn hợp chỉ có một hóa học tan và còn sót lại m gam hóa học rắn ko tan. Chất tan cơ là

A. Fe(NO3)3

B. Fe(NO3)2

C. Cu(NO3)2

D. HNO3

Xem đáp án

Đáp án B

Vì nhập hỗn hợp với hóa học rắn ko tan → Không thể với Fe(NO3)3 và HNO3 được

Nếu hỗn hợp X chỉ chứa chấp Cu(NO3)2 thì Fe đó là phần ko tan → Không phù hợp vì thế Cu2+ có thể lão hóa Fe

Nếu hỗn hợp X chỉ chứa chấp Fe(NO3)2 thì Cu (có thể với tất cả Fe) đó là phần ko tan → Hợp lý vì thế Fe 2+ ko phản xạ với tất cả Fe và Cu

Câu 2. Kim loại này tại đây ứng dụng với axit HCl loãng và khí clo ko mang lại nằm trong loại muối hạt clorua kim loại

A. Zn

B. Pb

C. Ag

D. Fe

Xem đáp án

Đáp án A

Loại B và C tự Cu, Pb ko phản xạ với HCl.

Loại D do:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

Câu 3. Cho những sơ trang bị phản xạ hoá học tập tại đây, với từng nào sơ trang bị sai?

(1) Fe3O4 + HCl → FeCl2 + FeCl3 + H2O

(2) Fe(OH)3 + H2SO4 đặc nóng → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

(3) FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O

(4) FeCl2 + HNO3 → Fe(NO3)3 + HCl + NO + H2O

(5) Al + HNO3 → Al(NO3)3 + H2

(6) FeO + H2SO4 đặc nguội → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Xem đáp án

Đáp án B

Những phản xạ chất hóa học sai là

(2) vì thế ko tạo nên khí SO2

2Fe(OH)3 + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 6H2O

(5) vì thế ko tạo nên khí H2

Al + 4HNO3 → Al(NO3)3 + NO + 2H2O

Câu 4. Cho những phản xạ oxi hoá − khử sau:

(1)2H2O2 → 2H2O + O2

(2) 2HgO → 2Hg + O2

(3) Cl2 + 2KOH → KCl + KClO + H2O

(4) 2KClO3 → 2KCl + 3O2

(5) 3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

(6) 2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2

Trong số những phản xạ bên trên, với từng nào phản xạ oxi hoá − khử nội phân tử?

A. 2.

B. 3.

C. 4.

D. 5.

Xem đáp án

Đáp án D

Phản ứng lão hóa – khử nội phân tử: hóa học khử và hóa học lão hóa nằm trong lệ thuộc 1 phân tử tuy nhiên ở cả 2 vẹn toàn tử không giống nhau

=> những phản xạ là:

2HgO → 2Hg + O2 (2)

2KClO3 → 2KCl + 3O2 (4)

2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2 (6)

Câu 5. Cho sản phẩm những chất: FeO, Fe(OH)2, FeSO4, Fe, Fe2(SO4)3, Fe2O3. Số hóa học nhập sản phẩm bị lão hóa Khi ứng dụng với hỗn hợp HNO3 đặc, rét là:

A. 6.

B. 3.

C. 5.

D. 4

Xem đáp án

Đáp án D

Chất bị lão hóa Khi ứng dụng với HNO3 thì cần ko đạt hóa trị tối nhiều Trong sản phẩm bên trên với 4 hóa học là: FeO, Fe(OH)2, FeSO4 và Fe.

Phương trình phản xạ minh họa

FeO + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

Fe(OH)2 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 3H2O

FeSO4 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O + H2SO4

Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O

Câu 6. Cho 19,2 gam lếu hợp ý Cu và CuO ứng dụng với hỗn hợp HNO3 loãng dư chiếm được 448 ml khí NO (đktc) (sản phẩm khử duy nhất). Phần trăm về lượng của CuO nhập lếu hợp:

A. 60%

B. 90%

C. 10%

D. 20%

Xem đáp án

Đáp án B

Chỉ với Cu phản xạ với HNO3 sinh rời khỏi khí NO

Phương trình phản xạ hóa học

3Cu + 8HNO3 → 3Cu(NO3)2 + 2NO↑ + 4H2O

nNO = 0,448 / 22,4 = 0,02 mol

=> nCu = 3/2 nNO = 0,03 mol

=> mCu = 0,03 . 64 = 1,92 (g)

=> mCuO = 19,2 - 1,92 = 17,28 (g)

=> %mCuO = 90%

Câu 7. Những kim lọai này tại đây đẩy được Fe thoát khỏi hỗn hợp Fe (II) sunfat và bạc thoát khỏi bạc Nitrat :

A. Na, Mg, Zn

B. Mg, Zn, Al

C. Fe, Cu, Ag

D. Al, Zn, Pb

Xem đáp án

Đáp án B

Phương trình phản xạ hóa học

Mg + FeSO4 → MgSO4 + Fe

Zn + FeSO4 → ZnSO4 + Fe

Al + FeSO4 → Al2(SO4)3 + Fe

Câu 8. Để pha trộn Fe(NO3)2 tớ rất có thể sử dụng phản xạ này sau đây?

A. Fe + hỗn hợp AgNO3

B. Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

C. Fe2O3 + hỗn hợp HNO3

D. FeS + hỗn hợp HNO3

Xem đáp án

Đáp án B

Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

Phương trình phản xạ hóa học

Fe + Cu(NO3)2 → Fe(NO3)2 + Cu

Câu 9. Dãy những hóa học và hỗn hợp này tại đây Khi lấy dư rất có thể oxi hoá Fe trở nên Fe (III)?

A. HCl, HNO3 đặc, rét, H2SO4 đặc, nóng

B. Cl2, HNO3 rét, H2SO4 đặc, nguội

C. bột lưu hoàng, H2SO4 đặc, rét, HCl

D. Cl2, AgNO3 dư, HNO3 loãng

Xem đáp án

Đáp án D

Xem thêm: cay can sa nhu the nao

Phương trình phản xạ hóa học

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Fe + AgNO3 → Fe(NO3)3 + Ag

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

Câu 10. Trong quy trình bảo vệ, một cái đinh Fe vẹn toàn hóa học đã trở nên lão hóa tự oxi bầu không khí tạo nên trở nên lếu hợp ý X bao gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4 và FeO. Hỗn hợp ý X không trở nên hòa tan trọn vẹn nhập lượng dư hỗn hợp hóa học này sau đây?

A. AgNO3.

B. HCl.

C. HNO3 đặc, rét.

D. H2SO4 đặc, rét.

Xem đáp án

Đáp án A

A. Chỉ với Fe tan nhập dd AgNO3 dư, còn sót lại Fe2O3, Fe3O4 và FeO ko tan.

B. Hỗn hợp ý X bị hòa tan trả toàn

Phương trình minh họa:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Fe2O3 + 6HCl → 2FeCl3 + 3H2O

Fe3O4 + 8HCl → FeCl2 + 2FeCl3 + 3H2O

FeO + 2HCl → FeCl2 + H2O

C. Hỗn hợp ý X bị hòa tan trọn vẹn nhập HNO3 đặc, nóng

Phương trình minh họa:

Fe + 6HNO3 đặc, rét → Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

Fe2O3 + 6HNO3 đặc, rét → 2Fe(NO3)3 + 3H2O

Fe3O4 + 10HNO3 đặc, nóng → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O

FeO + 4HNO3 đặc, rét → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

D. Hỗn hợp ý X bị hòa tan trọn vẹn H2SO4 đặc, rét.

Phương trình minh họa:

2Fe + 6H2SO4 đặc, rét → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Fe2O3 + 3H2SO4 đặc, rét → Fe2(SO4)3 + 3H2O

2Fe3O4 + 10H2SO4 đặc, nóng → 3Fe2(SO4)3 + SO2↑ + 10H2O

2FeO + 4H2SO4 đặc, nóng → Fe2(SO4)3 + SO2↑ + 4H2O

Câu 11. Cho m gam Fe ứng dụng với hỗn hợp HNO3 thấy sinh rời khỏi 0,1 mol NO là thành phầm khử độc nhất của HNO3 và còn sót lại 1,6 gam Fe ko tan. Giá trị của m là:

A. 5,6

B. 7,2

C. 12

D. 10

Xem đáp án

Đáp án D

Do Fe nên muối hạt Fe tạo nên trở nên là Fe(NO3)3 .

Bảo toàn e: 2.n(Fe phản ứng) = 3.n(NO) ⇒ n(Fe phản ứng) = 0,15.

⇒ m = 0,15.56 + 1,6 = 10 gam.

Câu 12. Cho 5,6 gam Fe ứng dụng không còn với hỗn hợp HNO3 (dư). Sau phản xạ sinh rời khỏi V lít khí NO2 (ở đktc, thành phầm khử duy nhất). Tính thể tích khí sinh ra?

A. 6,72 lít

B. 13,44 lít

C. 3,36 lít

D. 10,08 lít

Xem đáp án

Đáp án A

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O

nFe= 5,6/56 = 0,1 mol

Theo phương trình

→ nNO2 = 3nFe=0,1 x 0,3= 0,3 mol

→ V = 0,3 x 22,4 = 6,72 lít

Câu 13. Cho a gam bột Fe nhập hỗn hợp HNO3 lấy dư, tớ được 8,96 lít (đktc) lếu hợp ý bao gồm nhị khí NO2 và NO và tỉ khối so với O2 tự 1,3125. Thành phần Phần Trăm bám theo thể tích của NO, NO2 và lượng a của Fe đang được sử dụng là

A. 45% và 55% ; 5,6 gam.

B. 25% và 75%; 5,6 gam.

C. 25% và 75%; 11,2 gam.

D. 45% và 55%; 11,2 gam.

Xem đáp án

Đáp án B

Gọi x, nó theo lần lượt là số mol của NO2, NO

nHỗn hợp ý khí = 4,48 : 22,4 = 0,2 (mol)

=> x + nó = 0,2 (1)

Khối lượng mol tầm của lếu hợp ý khí là:

1,3125 . 32 = 42 (gam/mol)

=> Khối lượng của lếu hợp ý khí bên trên là: 42 .0,2 = 8,4 (gam)

=> 46x + 30y = 8,4 (2)

Từ (1 và (2) tớ giải hệ phương trình được

x = 0,15 ; nó = 0,05

=> %NO2 = 0,15: (0,15 + 0,05) . 100% = 75%

% NO = 25%

Áp dụng đinh luật bảo toàn electron tớ có:

3. nFe = 1nNO2 + 3.nNO

=> 3 .nFe = 0,15 + 3.0,05 = 0,3 mol

=> nFe = 0,3 : 3 = 0,1 mol

=> mFe = 0,1 .56 = 5,6 gam

Câu 14. Thực hiện tại những thử nghiệm sau:

(1) Đốt chạc Fe vào trong bình khí clo dư

(2) Cho Fe nhập hỗn hợp HNO3 đặc, nguội

(3) Cho Fe nhập hỗn hợp HCl loãng, dư

(4) Cho Fe nhập hỗn hợp CuSO4

(5) Cho Fe nhập hỗn hợp H2SO4 đặc, nóng

Số thử nghiệm đưa đến muối hạt Fe(II) là:

A. 3

B. 4

C. 2

D. 1

Xem đáp án

Đáp án C

(1) Đốt chạc Fe vào trong bình khí clo dư

2Fe + 3Cl2 → 2FeCl3

(2) Cho Fe nhập hỗn hợp HNO3 đặc, nguội

Bị thụ động

(3) Cho Fe nhập hỗn hợp HCl loãng, dư

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

(4) Cho Fe nhập hỗn hợp CuSO4 

Fe + CuSO4 → FeSO4 + Cu

(5) Cho Fe nhập hỗn hợp H2SO4 đặc, nóng

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Câu 15. Hòa tan sắt kẽm kim loại Fe nhập hỗn hợp H2SO4 đặc, rét cho tới Khi phản xạ xẩy ra trọn vẹn chiếm được hỗn hợp Y, hóa học rắn Z và khí T. Phát biểu này tại đây ko đúng

A. Y chứa chấp Fe2(SO4)3

B. Z là Fe

C. T là SO­2

D. Y chứa chấp FeSO4

Xem đáp án

Đáp án A

Phương trình chất hóa học xảy ra

2Fe + 6H2SO4 đặc → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Fe + Fe2(SO4)3→ 3FeSO4

Y chứa chấp FeSO4; Z chứa chấp Fe dư; khí T là SO2

Câu 16. 10,8g sắt kẽm kim loại A hóa trị ko thay đổi ứng dụng trọn vẹn với 3,696 lít O2 đktc được rắn B. Cho B ứng dụng không còn với hỗn hợp H2SO4 loãng chiếm được 2,688 lít khí đktc. Phát biểu này tại đây đúng?

A. Trong hợp ý hóa học với clo, sắt kẽm kim loại A cướp trăng tròn,225% khối lượng

B. Hợp hóa học của A với oxi là hợp ý hóa học nằm trong hoá trị

C. Hiđroxit của A với công thức A(OH)2 là một trong bazơ ko tan.

D. Nguyên tố A nằm trong chu kì 2 của bảng tuần trả.

Xem đáp án

Đáp án C

Trong MgCl2: %mMg = 24/(24+35,5.2) = 25,26% => A sai

Hợp hóa học MgO là hợp ý hóa học ion => B sai

Công thức hidroxit là Mg(OH)2 và ko tan nội địa => C đúng

Cấu hình e cùa Mg: 1s22s22p63s2 nên Mg nằm trong chu kì 3 => D sai

Câu 17. Nung 8,4 gam Fe nhập ko khí, sau phản ứng thu được m gam chất rắn X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4, FeO. Hòa tan m gam hỗn hợp X vào dung dich HNO3 dư thu được 2,24 lít khí NO2 (đktc) là sản phẩm khử duy nhất. Giá trị của m là:

A. 11,2 gam.

B. 10,2 gam.

C. 7,2 gam.

D. 6,9 gam.

Xem đáp án

Đáp án A

Quy hỗn hợp X về một chất là FexOy

FexOy + (6x - 2y)HNO3 → Fe(NO3)3 + (3x - 2y)NO2 + (3x - y)H2O

0,1/(3x - 2y) 0,1 mol

⇒ nFe = 8,4/56 = 0,1x/(3x - 2y) ⟶ x/y = 6/7

Vậy công thức quy đổi là Fe6O7 (M = 448) và

nFe6O7 = 0,1/(3. 6 - 2. 7 ) = 0,025 mol

mX = 0,025. 448 = 11,2 gam

Xem thêm: trình bày quá trình hình thành và phát triển của vương quốc lào

>> Mời chúng ta tìm hiểu thêm tăng một vài tư liệu liên quan 

  • Fe + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O
  • Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO+ H2O
  • Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + N2O + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
  • FeO + HNO3 → Fe(NO3)3 + N2O + H2O
  • FeCl2 + AgNO3 → Fe(NO3)2 + AgCl

..................................

Gửi cho tới chúng ta phương trình Fe + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O được VnDoc biên soạn triển khai xong gửi cho tới chúng ta. Hy vọng tư liệu hùn chúng ta biết phương pháp ghi chép và thăng bằng phương trình phản xạ, hiện tượng lạ sau phản xạ Khi mang lại Fe ứng dụng với HNO3 đặc rét.