Bạn đang xem: 7 hang dang thuc
Những hằng đẳng thức xứng đáng nhớ dĩ nhiên rất gần gũi gì với chúng ta . Hôm ni Kiến tiếp tục rằng kỹ rộng lớn về 7 hằng đẳng thức cần thiết : bình phương của một tổng, bình phương của một hiệu, hiệu của nhì bình phương, lập phương của một tổng, lập phương của một hiệu, tổng nhì lập phương và ở đầu cuối là hiệu nhì lập phương. Các chúng ta nằm trong tìm hiểu thêm nhé.
1. Bình phương của một tổng
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: ( A + B )2 = A2 + 2AB + B2.
Ví dụ:
a) Tính ( a + 3 )2.
b) Viết biểu thức x2+ 4x + 4 bên dưới dạng bình phương của một tổng.
Hướng dẫn:
a) Ta có: ( a + 3 )2= a2+ 2.a.3 + 32 = a2 + 6a + 9.
b) Ta đem x2+ 4x + 4 = x2+ 2.x.2 + 22 = ( x + 2 )2.
2. Bình phương của một hiệu
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: ( A - B )2 = A2 - 2AB + B2.
3. Hiệu nhì bình phương
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: A2 - B2 = ( A - B )( A + B ).
4. Lập phương của một tổng
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: ( A + B )3 = A3 + 3A2B + 3AB2 + B3.
5. Lập phương của một hiệu.
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: ( A - B )3 = A3 - 3A2B + 3AB2 - B3.
Ví dụ :
a) Tính ( 2x - 1 )3.
b) Viết biểu thức x3- 3x2y + 3xy2- y3 dưới dạng lập phương của một hiệu.
Hướng dẫn:
a) Ta có: ( 2x - 1 )3
= ( 2x )3 - 3.( 2x )2.1 + 3( 2x ).12 - 13
= 8x3 - 12x2 + 6x - 1
b) Ta đem : x3- 3x2y + 3xy2- y3
= ( x )3 - 3.x2.hắn + 3.x. y2 - y3
= ( x - hắn )3
6. Tổng nhì lập phương
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: A3 + B3 = ( A + B )( A2 - AB + B2 ).
Chú ý: Ta quy ước A2 - AB + B2 là bình phương thiếu thốn của hiệu A - B.
Ví dụ:
a) Tính 33+ 43.
b) Viết biểu thức ( x + 1 )( x2- x + 1 ) bên dưới dạng tổng nhì lập phương.
Hướng dẫn:
a) Ta có: 33+ 43= ( 3 + 4 )( 32 - 3.4 + 42 ) = 7.13 = 91.
b) Ta có: ( x + 1 )( x2- x + 1 ) = x3+ 13 = x3 + 1.
7. Hiệu nhì lập phương
Với A, B là những biểu thức tùy ý, tớ có: A3 - B3 = ( A - B )( A2 + AB + B2 ).
Xem thêm: i là tập hợp số gì
Chú ý: Ta quy ước A2 + AB + B2 là bình phương thiếu thốn của tổng A + B.
Ví dụ:
a) Tính 63- 43.
b) Viết biểu thức ( x - 2y )( x2+ 2xy + 4y2) bên dưới dạng hiệu nhì lập phương
Hướng dẫn:
a) Ta có: 63- 43= ( 6 - 4 )( 62 + 6.4 + 42 ) = 2.76 = 152.
b) Ta đem : ( x - 2y )( x2+ 2xy + 4y2) = ( x )3 - ( 2y )3 = x3 - 8y3.
B. Bài tập luyện tự động luyện về hằng đẳng thức
Bài 1.Tìm x biết
a) ( x - 3 )( x2+ 3x + 9 ) + x( x + 2 )( 2 - x ) = 0.
b) ( x + 1 )3- ( x - 1 )3- 6( x - 1 )2 = - 10.
Hướng dẫn:
a) kề dụng những hằng đẳng thức ( a - b )( a2+ ab + b2) = a3 - b3.
( a - b )( a + b ) = a2 - b2.
Khi cơ tớ đem ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + x( x + 2 )( 2 - x ) = 0.
⇔ x3 - 33 + x( 22 - x2 ) = 0 ⇔ x3 - 27 + x( 4 - x2 ) = 0
⇔ x3 - x3 + 4x - 27 = 0
⇔ 4x - 27 = 0
Vậy x= .
b) kề dụng hằng đẳng thức ( a - b )3= a3- 3a2b + 3ab2 - b3
( a + b )3 = a3 + 3a2b + 3ab2 + b3
( a - b )2 = a2 - 2ab + b2
Khi cơ tớ có: ( x + 1 )3 - ( x - 1 )3 - 6( x - 1 )2 = - 10.
⇔ ( x3 + 3x2 + 3x + 1 ) - ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) - 6( x2 - 2x + 1 ) = - 10
⇔ 6x2 + 2 - 6x2 + 12x - 6 = - 10
⇔ 12x = - 6
Vậy x=
Bài 2: Rút gọn gàng biểu thức A = (x + 2y ).(x - 2y) - (x – 2y)2
- 2x2+ 4xy B. – 8y2+ 4xy
- - 8y2 D. – 6y2+ 2xy
Hướng dẫn
Ta có: A = (x + 2y ). (x - 2y) - (x – 2y)2
A = x2 – (2y)2 – [x2 – 2.x.2y +(2y)2 ]
A = x2 – 4y2 – x2 + 4xy - 4y22
A = -8y2 + 4xy
- Hãy ghi nhớ nó nhé
Những hằng đẳng thức xứng đáng nhớ bên trên đặc biệt cần thiết tủ kiến thức và kỹ năng của tất cả chúng ta . Thế nên chúng ta hãy phân tích và ghi ghi nhớ nó nhé. Những đẳng thức cơ chung tất cả chúng ta xử lý những Việc dễ dàng và khó khăn một cơ hội dễ dàng và đơn giản, chúng ta nên thực hiện đi làm việc lại nhằm phiên bản thân mật hoàn toàn có thể áp dụng đảm bảo chất lượng rộng lớn. Chúc chúng ta thành công xuất sắc và chuyên cần bên trên con phố học hành. Hẹn chúng ta ở những bài xích tiếp theo
Xem thêm: nhóm a bao gồm các nguyên tố
Bình luận